Lộ trình chuyển 5 huyện thành quận

Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về việc chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2021-2030.

Theo lộ trình Sở Nội vụ đề xuất, trong giai đoạn 2021-2025:

    • Các huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh sẽ được chuyển thành quận hoặc thành lập thành phố thuộc TP.HCM.
    • Các huyện Củ Chi, Cần Giờ sẽ được chuyển thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2025-2030.

Việc chuyển đổi từ huyện lên quận mang lại lợi ích cho nhà nước, người dân và cả doanh nghiệp.

Nhưng để tránh tình trạng lợi dụng thông tin này để đẩy giá đất lên cao, chính quyền cần chủ động việc công bố thông tin để định hướng dư luận.

Trong thời điểm hiện nay, việc cung cấp thông tin kịp thời là cần thiết, không thể chậm cung cấp thông tin để những kẻ xấu lợi dụng.

Nếu đề án chuyển đổi một số huyện thành quận được phê duyệt, thì lộ trình chuyển đổi, kế hoạch thực hiện như thế nào cần công bố cho người dân được biết, để cho người dân không bị sập bẫy thông tin của giới cò đất, đầu nậu.

Chủ tịch HoREA  khuyến cáo người dân đầu tư bất động sản ở khu vực đang có đề xuất từ huyện lên quận hiện nay nên dựa trên cơ sở có giấy tờ hợp lệ, hợp pháp. Nếu không có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ mà đầu tư thì rủi ro rất lớn.

Người dân nên liên lạc với phòng quản lý đô thị, phòng tài nguyên môi trường các huyện để hiểu rõ về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị, phát triển nhà ở, kế hoạch sử dụng đất hàng năm như thế nào để có căn cứ pháp luật trước khi ra quyết định đầu tư.

Theo tờ trình của Sở Nội vụ TP.HCM, các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè có vị trí cửa ngõ của TP.HCM để kết nối với các tỉnh thuộc miền Đông và Tây Nam Bộ.

Trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều khu đô thị, hạ tầng, tuyến cao tốc, đã và đang hình thành.

Trình độ dân trí, lối sống đô thị được hình thành rõ nét và không khác biệt nhiều so với các quận nội thành.

Do vậy, việc đầu tư xây dựng các huyện để thành lập đơn vị hành chính quận (hoặc TP thuộc TPHCM), chuyển các xã, thị trấn thuộc huyện thành phường là cần thiết.

Qua đánh giá sơ bộ, huyện Hóc Môn đạt 30/30 tiêu chí; Bình Chánh đạt 26/30 tiêu chí, Nhà Bè 23/30 tiêu chí, Củ Chi 23/30 tiêu chí; huyện Cần Giờ đạt 19/30 tiêu chí, chưa đạt 50% dân số theo quy định.

Trong buổi làm việc với Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đề án chuyển đổi một số huyện thành quận giai đoạn 2021-2030 là đề án chưa được phê duyệt.

Theo ông Phong, việc chuyển huyện thành quận cần phải có lộ trình hẳn hoi, phải căn cứ vào các tiêu chí theo quy định, có quy hoạch đàng hoàng và cần cân nhắc kỹ thông tin vì có thể sẽ tác động đến giá đất.

Theo cafeland

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN